Góc giải đáp: Bị sùi mào gà kiêng ăn gì?
Sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm, lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục không an toàn. Một câu hỏi thường gặp từ những người mắc bệnh này đó là: Bị sùi mào gà kiêng ăn gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.
Bị sùi mào gà kiêng ăn gì?
Nhiều người bệnh thắc mắc nếu bị sùi mào gà kiêng ăn gì?
Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh sùi mào gà. Người bị sùi mào gà kiêng ăn gì để nhanh chóng khỏi bệnh?
Theo các chuyên gia: việc mắc phải sùi mào gà thì bạn cần kiêng những loại thực phẩm sau đây:
1. Đồ ăn cay nóng
Các thực phẩm cay nóng chứa nhiều ớt, tiêu,mù tạt có thể gây kích thích các cơ quan nội tạng, khiến đường tiêu hóa bị nóng rát và yếu đi. Điều này làm suy yếu cơ thể, tạo điều kiện cho virus sùi mào gà phát triển và lan rộng hơn. Đồng thời, khi ăn các loại thực phẩm cay nóng cũng làm cho những vùng da, niêm mạc tổn thương tiết dịch nhiều hơn, khiến vết thương càng trầm trọng, lâu khỏi và tăng nguy cơ để lại các biến chứng.
2. Ngũ cốc
Trong chế độ ăn uống cho người bị sùi mào gà, ngũ cốc cũng là thực phẩm cần được kiêng cữ. Mặc dù ngũ cốc rất giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe chung nhưng đối với người mắc bệnh này, chúng lại không phù hợp. Giống như các loại hạt và đậu, ngũ cốc chứa nhiều arginine, một yếu tố có thể tạo điều kiện cho virus gây sùi mào gà phát triển mạnh hơn. Do đó, bệnh nhân nên kiêng ăn ngũ cốc trong suốt thời gian điều trị bệnh.
3. Các loại đậu và hạt
Trong những loại hạt như hạt vừng, hạt hướng dương, đậu phộng và các loại đậu khác có chứa nhiều arginine, một loại chất có thể khiến tình trạng sùi mào gà trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, trong quá trình điều trị bệnh, bạn cần hạn chế sử dụng các sản phẩm từ các loại đậu và hạt.
4. Cá
Cá cũng là thực phẩm cần tránh khi mắc bệnh sùi mào gà. Ví dụ, một con cá hồng, cá hồi hoặc cá da trơn cỡ trung có thể chứa từ 900 đến 1.040mg arginine. Trong khi đó, lượng arginine tối đa khuyến nghị cho người trưởng thành mỗi ngày là từ 2.000 đến 10.000mg. Điều này có nghĩa là chỉ cần ăn khoảng 3 con cá hồi, cá hồng hoặc cá da trơn, bạn đã có thể vượt quá mức tiêu thụ an toàn cho arginine..
5. Sữa và các sản phẩm từ sữa
Khi bị nhiễm virus sùi mào gà, bạn cũng nên tránh sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa như pho mát, sữa chua.....Mặc dù sữa là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, nhưng chúng chứa nhiều chất Arginine, có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình và thời gian điều trị sùi mào gà. Vì vậy, người bệnh nên xếp sữa vào danh sách những thực phẩm cần tránh sử dụng khi mắc bệnh. Hơn nữa, việc lắng nghe tư vấn sùi mào gà online của các bác sĩ về vấn đề kiêng cử là điều cần thiết cho mỗi người bệnh.
6. Bia rượu
Khi mắc bệnh sùi mào gà, người bệnh cũng không nên dùng bia rượu. Vì trong bia rượu có chứa hàm lượng axit cao có thể làm kéo dài thời gian điều trị bệnh sùi mào gà. Do đó, bạn nên hạn chế tối đa việc tiêu thụ rượu bia trong thời gian này. Tốt hơn hết bạn hãy ưu tiên sử dụng nước lọc hoặc các loại thức uống lành mạnh khác để hỗ trợ quá trình hồi phục.
7. Các loại đồ uống có caffeine
Khi mắc bệnh sùi mào gà, người bệnh cần lưu ý tránh sử dụng các loại đồ uống có chứa caffeine như cà phê. Vì những thức uống có caffeine chứa hàm lượng axit cao và một lượng lớn Arginine, những chất này sẽ làm cho quá trình điều trị sùi mào gà kéo dài hơn. Hơn nữa, các chất kích thích như caffeine còn làm cho tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể trở nên tồi tệ hơn. Ngay cả khi đã khỏi bệnh, việc sử dụng các thức uống có caffeine vẫn có nguy cơ gây tái phát bệnh.
8. Các loại thịt đỏ
Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt chó,... có hàm lượng đạm cao, có thể kích thích những nốt sùi mào gà phát triển nhanh hơn. Bên cạnh đỏ, thịt đỏ cũng là loại thực phẩm có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe như tăng cholesterol máu và bệnh thận, những vấn đề này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình điều trị sùi mào gà.
Dành cho những ai quan tâm:
9. Hải sản
Hải sản là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều protein và chất béo cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh sùi mào gà, hải sản lại là một nhóm thực phẩm cần phải kiêng kỵ. Việc tiêu thụ hải sản có thể gây ra các tác dụng phụ như ngứa và để lại sẹo lồi trên vùng tổn thương. Do đó, những bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà cần phải hết sức cẩn trọng khi sử dụng các loại hải sản.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến vấn đề "Bị sùi mào gà kiêng ăn gì?". Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp người bệnh hiểu rõ về chế độ ăn uống khi mắc bệnh sùi mào gà. Nếu có thắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hơn.
Thông tin liên hệ:
Phòng Khám Đa Khoa Nam Định
- Địa chỉ: 181 Song Hào, Văn Miếu, TP. Nam Định, Nam Định
- Website: dakhoanamdinh.com.vn
- Điện thoại: (0228) 730 6888